Mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường đẹp!

Thờ cúng tổ tiên là phong tục tập quán của người Việt Nam ta, đặc biệt ở khu vực trung du miền núi Bắc Bộ, Trung Bộ và đồng bằng sông Hồng. Trong đó, việc xây dựng nhà từ đường hay nhà thờ họ đẹp là một trong những công trình liêng thiêng, thể hiện lòng thành kính và đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên ông bà, cha mẹ đã sinh thành gây dựng nên cuộc sống cho cháu con hiện tại.

Nhà thờ tổ tiên còn mang tới ý nghĩa văn hóa tinh thần và tâm linh sâu sắc bởi đây vừa là nơi thực hiện các nghi lễ để thờ cúng tổ tiên của cả dòng tộc vừa là nơi để con cháu trong dòng tộc họp hành, gặp gỡ nhau.

Nhưng việc xây dựng thiết kế nhà thờ họ đẹp 1 gian, 3-5 gian theo kiểu nhà cấp 4 hay kiểu nhà 2 tầng 2 mái, 4-8 mái lại không phải ai cũng biết.

Những điều cần biết khi xây, thiết kế nhà thờ họ

Bạn muốn tìm hiểu việc thiết kế và xây dựng nhà thờ tổ đẹp cần phải lưu ý những gì để có thể dự toán mẫu nhà thờ họ, nhà từ đường đẹp cho gia đình và dòng họ nhà mình. Ngay dưới đây sẽ là một số điều cần biết khi hình thành bản vẽ thiết kế nhà thờ họ để xây dựng từ đường dòng họ.

Nhà thờ họ Bê Tông Giả Gỗ - 3 gian đẹp 0912032258 - YouTube

 

Quy chuẩn thiết kế nhà thờ họ tại Việt Nam

Khác với kiến trúc nhà ở hiện đại, thiết kế nhà thờ họ có kiểu dáng gần giống với nhà ở truyền thống Việt Nam nhưng vẫn có nhiều nét riêng biệt trở thành quy chuẩn, đặc trưng. Xét về tiêu chuẩn thiết kế, chúng ta phải tìm hiểu đầy đủ cả tiêu chuẩn về kiến trúc, kết cấu, công năng và những yếu tố phong thủy quan trọng vì đây là công trình mang tính tâm linh và mang giá trị nhân văn sâu sắc.

  • Quy chuẩn thiết kế kiến trúc:

– Kiến trúc mái: Đối với tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ với kiến trúc hai mái truyền thống thì triền mái chuẩn kiến trúc cổ Việt Nam sẽ thẳng, không cong. Trong khi đó, công trình nhà thờ 4 mái, 8 mái thì có hếch lên ở góc mái tạo độ cong và sự thoát tục.

– Hoa văn trang trí, chạm khắc: Ngoài tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ về trang trí mái như đã nói còn có phần trang trí chạm khắc hoa văn trên các thanh quá giang, vì kèo chồng rường…

Trong kiến trúc cổ Việt Nam, chạm trổ, hoa văn trang trí là phần rất quan trọng, nó thể hiện nét đặc trưng từng loại công trình, nét văn hóa từng vùng miền. Đối với kiến trúc nhà thờ họ hoa văn thường thể hiện hình ảnh hoa lá, mây uốn lượn tinh tế… Hiện nay có thêm kiến trúc nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ, các phù điêu có thể được đúc sẵn bằng bê tông từ khuôn cao su non hoặc có thể được nghệ nhân đắp trực tiếp bằng tay.

  • Quy chuẩn về kết cấu

– Con rường: là các đoạn gối đỡ hoành mái, được đặt chồng lên nhau. Chiều dài của chúng thu ngắn dần cân theo chiều vát của mái. Càng các con rường bên trên càng ngắn.

– Con lợn: là rường bụng lợn trên cùng, gối lên con rường bên dưới qua hai đoạn cột ngắn gọi là trụ trốn, và làm nhiệm vụ đỡ xà nóc. Bên dưới rường bụng lợn là ván lá đề thường để điêu khắc trang trí. Con lợn có thể được thay bằng giá chiêng.

– Rường cụt: là loại rường nằm ở giữa cột cái và cột quân, chúng nằm chồng trên xà nách. Chúng có nhiệm vụ đỡ hoành và vẫn thu dần chiều dài khi lên cao theo độ dốc mái.

  • Quy chuẩn thiết kế nhà thờ họ về công năng

Đối với nhà thờ họ 3 gian: chia thành 3 không gian rõ rệt tương ứng với 3 chức năng và nội thất khác nhau.

– Gian thờ chính đặt ở chính giữa:

Tại gian thờ chính thông thường bàn thờ tổ được làm 2 cấp hoặc 3 cấp. Bàn thờ án hành thông thường cao 1m47. Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ thường đặt bàn thờ này ở trong cùng gian thờ chính cao nhất dùng để đặt ngai thờ hoặc khám thờ ở chính giữa.

Phía trước bàn thờ án hành là bàn thờ ô sa, thông thường cao 1m27. Bàn thờ này đặt ở gian chính, được bài trí bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự, mâm bồng, óng hương, đài nến, bát hương, đỉnh đồng…

– Hai bên gian hồi:

Hai gian thờ bên tả và hữu nhà thờ họ thường một bên sẽ lập một thờ bà cô, ông mãnh và một bên lập bàn thờ cho nhà chi trường hoặc một bàn thờ bà mẹ việt nam anh hùng. Bà cô ông mãnh là từ dân gian dùng cho những người chết trẻ, chưa lập gia đình. Người ta cho rằng vì chết trẻ nên bà cô ông mãnh rất linh thiêng.

Một số mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp.

30 mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường đẹp khang trang, bề thế

 

 

30 mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường đẹp khang trang, bề thế

 

Tư vấn thiết kế nhà thờ họ 3 gian 4 mái cho nhà bác An tại Thái ...

 

Cách chọn cây xanh trong nhà thờ họ

 

Bộ sưu tập 5 mẫu thiết kế nhà thờ tổ bằng gỗ lim Siêu đẹp - Siêu ...

 

Nhà thờ gỗ 3 gian, 2 tầng, gỗ Lim - Duy Tiên, Hà Nam - NHÀ GỖ ĐẸP ...

 

Nhà thờ họ Bê Tông Giả Gỗ - 3 gian đẹp 0912032258 - YouTube

 

Khảo sát chuẩn bị tổ chức Lễ động thổ xây dựng nhà thờ họ Bùi Việt Nam

 

Những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà thờ cần biết

 

 

Mô hình nhà ở kết hợp nhà thờ họ | Địa ốc | Báo điện tử Tiền Phong

 

Thiết Kế Nhà Thờ Họ, Từ Đường - CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY ...

 

 

Những mẫu Nhà thờ Họ kiến trúc mái đỏ truyền thống | Địa ốc | Báo ...

Thiết kế thi công Nhà thờ họ – Từ đường | Dịch vụ | ở tại TP Vinh ...

 

Nhà để thờ cúng có bị chia thừa kế không?

10 mẫu nhà thờ tổ đơn giản vẫn uy nghiêm sang trọng

 

Thiết kế thi công nhà thờ họ tại Hà Tĩnh dq89group 0961404131

 

Thiết kế thi công nhà thờ họ tại Hà Tĩnh dq89group 0961404131

Thiết Kế Nhà Thờ Họ Từ Đường Nét Đẹp Văn Hóa Tâm Linh

Liên hệ tư vấn: 096.5555.966

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *